Những điều bạn nên biết về bóng đá bãi biển

Những điều bạn nên biết về bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển là một môn thể thao tương tự như bóng đá thông thường . Sự khác biệt loại hình này được chơi trên bãi biển hoặc một số địa hình trên cát.Loại địa hình này đề cao kỹ năng, sự nhanh nhẹn và độ chính xác của việc sút hơn so với khi chơi bóng đá thông thường.

Mặc dù mọi người đã chơi bóng đá không chính thức trên bãi biển trong nhiều năm, nhưng để quảng bá bóng đá bãi biển đến nhiều nơi hơn, các cầu thủ đã muốn hệ thống hóa các quy tắc của trận đấu .Bằng cách này, mọi người ở bất cứ đâu đều có thể học các quy tắc của bóng đá bãi biển và chơi mà không có bất kỳ sự mâu thuẫn nào.

Năm 1992,Beach Soccer Worldwide được thành lập để phát triển môn thể thao này đã quyết định thống nhất tất cả các quy tắc,đặt tên là bóng đá bãi biển, công ty vẫn chịu trách nhiệm về hầu hết các trận đấu .Một động thái như vậy đã khiến môn thể thao này nhanh chóng được phổ biến và thực hiện trên toàn thế giới.

Mặt cát của bãi biển mềm hơn mặt cỏ của những sân bóng đá thông thường.Điều này đòi hỏi một phong cách chơi hoàn toàn khác với bóng đá thông thường, và đòi hỏi khả năng thích ứng cao hơn.

Ngoài ra, sân chơi bóng đá bãi biển có diện tích nhỏ hơn nhiều so với sân bóng đá tiêu chuẩn.Điều này cho phép đội có thể ghi bàn ở bất cứ đâu trên bãi cát, dẫn đến trung bình 60 cơ hội ghi bàn trong một trận đấu.  Ngoài ra, trung bình cứ ba hoặc bốn phút lại có một bàn thắng được ghi, nên có thể thấy rằng trong một trận đấu, cả hai bên đều ghi được khoảng 11 bàn.

Lịch sử bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển bắt nguồn từ Brazil và trận đấu chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1950, kết hợp các trận đấu nhỏ được tổ chức từ năm 1940.Kể từ đó, bóng đá bãi biển đã phát triển thành một môn thi đấu quốc tế, được phát sóng tới đông đảo khán giả tại hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Từ những ngày đầu thành lập, bóng đá bãi biển đã được sử dụng trong nhiều năm để giải trí dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới.Năm 1992, luật chơi chính thức được công bố, đồng thời, đối tác sáng lập của BSW cũng đã tổ chức một sự kiện tại Los Angeles (LA, US). Đến năm 1993, trận đấu bóng đá bãi biển chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức tại Bãi biển Miami, các đội đến từ Hoa Kỳ (US), Brazil, Argentina và Ý (Italia) đều tham gia thi đấu.

Trận đấu bóng đá bãi biển chính thức đầu tiên được tổ chức tại Brazil vào năm 1994

Làn sóng lan tỏa ra toàn thế giới

Vào tháng 4 năm 1994, sự kiện đầu tiên được truyền hình mạng đưa tin được tổ chức tại Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro.Sự thành công của sự kiện này đã đặt nền tảng thương mại cho giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp năm 1996.

Trong sự kiện này, có 60 trận đấu trong hai năm, với các đội khác nhau tham gia, trên khắp Nam Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ, và nó cũng thu hút một số người nổi tiếng trong đội và ngoài sân.

Chuyến du đấu như vậy cũng đã kích thích sự quan tâm của người châu Âu và dẫn đến việc thành lập giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp châu Âu vào năm 1998, cung cấp một cơ sở hạ tầng vững chắc sẽ nâng cao tất cả các cấp độ chuyên nghiệp.

EPBSL tập hợp các nhà quảng bá trên khắp lục địa Châu Âu để đáp ứng các yêu cầu của giới truyền thông, nhà tài trợ và người hâm mộ.Chỉ mới được 4 năm kể từ khi thành lập, và nó đã thực hiện thành công bước đầu tiên trong việc thiết lập một cấu trúc cạnh tranh toàn cầu hợp pháp cho bóng đá bãi biển chuyên nghiệp.

Trong thời kỳ này, đã có sáng kiến ​​thành lập tổ chức bóng đá bãi biển toàn cầu (BSWW) nhằm thống nhất tất cả các giải vô địch bóng đá bãi biển chuyên nghiệp lớn trên thế giới theo cùng một cơ cấu và cung cấp môn thể thao này cho các nhà tài trợ lớn, giới truyền thông và đại diện của FIFA.  Bằng cách này, môn thể thao này có thể được biểu diễn tốt hơn và chất lượng tốt hơn theo thời gian.

Trong một thời gian ngắn, giải bóng đá bãi biển chuyên nghiệp đã mở rộng tầm nhìn sang các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Mexico, Hy Lạp, Nhật Bản, Australia và Vương quốc Anh (UK).Năm 2005, FIFA trở thành cơ quan quản lý toàn cầu của môn thể thao này.Công nhận khuôn khổ BSW và tổ chức Giải bóng đá thế giới trên bãi biển FIFA (FIFA Beach Soccer World Cup) đầu tiên.

Luật chơi bóng đá bãi biển

Các quy tắc của bóng đá bãi biển rất giống với bóng đá kiểu Mỹ.Tuy nhiên, do địa hình khác nhau nên hai trò chơi này khác nhau về một số khía cạnh của luật chơi.Ở đây, chúng tôi sẽ phân loại tất cả các quy tắc này để bạn có thể hiểu rõ hơn về những điểm giống và khác nhau của chúng.

Các quy định của sân bóng đá bãi biển khác với các quy định của bóng đá thông thường

Địa điểm thi đấu

Bóng đá bãi biển được chơi trên bãi cát phẳng, nhỏ hơn nhiều so với sân bóng đá thông thường. Trước trận đấu, những viên sỏi, vỏ sò trên cát và các vật thể khác có thể gây hại cho người chơi sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.Hình dạng của sân là hình chữ nhật và đường biên dài hơn chiều dài khung thành.

Chiều dài của sân là 35-37 mét, chiều rộng là 26-28 mét.

 Khu vực cấm địa cách khung thành 9 mét và được cắm cờ vàng bên lề.Hai lá cờ đỏ đối diện được đặt ở chính giữa sân, tượng trưng cho đường giữa sân.  Khung thành nhỏ hơn một chút so với khung thành tiêu chuẩn của bóng đá kiểu Mỹ, từ mặt đất đến mặt dưới của xà là 2,2 mét, và chiều rộng giữa các cạnh bên của mỗi cột là 5,5 mét.

Đội bóng

Do sân chơi nhỏ hơn nhiều so với bóng đá sân cỏ thông thường nên ở môn bóng đá bãi biển, đội gồm 5 cầu thủ.Nao gồm thủ môn và số lượng cầu thủ thay thế không giới hạn,lựa chọn từ ba đến năm cầu thủ.  Tung và đá bóng có nghĩa là nhịp độ và dòng chảy của trận đấu nhanh hơn nhiều so với bóng đá thông thường.

Phát bóng lên là thủ môn ném bóng bằng tay và không thể ghi bàn trực tiếp từ những bàn thắng này.

 Các cầu thủ không được phép đi giày, vì vậy bóng đá bãi biển được chơi bằng chân trần.Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có thể đeo nẹp mắt cá chân.

Thời gian thi đấu 

Một trận bóng đá bãi biển kéo dài khoảng 36 phút, cũng giống như bóng đá thông thường, trận đấu được chia thành 3/4, một trong 12 phút.Khác với bóng đá sân cỏ thông thường, trong các trận đấu chuyên nghiệp, trọng tài biên không phải là trọng tài duy nhất quyết định thời gian kết thúc trận đấu.

Có một máy chấm công để kiểm soát đồng hồ thi đấu chính thức, đồng hồ này thường đếm ngược về không.  Thời gian có thể dừng khi trận đấu bị dừng và tiếp tục lại khi trận đấu tiếp tục.

Về cơ bản, bóng đá bãi biển sẽ không có tỷ số hòa, nếu xảy ra thì trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ 3 phút, nếu tỷ số vẫn hòa sau thời gian thi đấu chính thức thì sẽ đá luân lưu.Không giống như bóng đá thông thường ,quả phạt đền được xác định trực tiếp.

Trọng tài và kỷ luật

Bóng đá bãi biển có hai trọng tài trên sân và họ cùng làm trọng tài cho trận đấu.  Họ được hỗ trợ bởi trọng tài thứ ba, người làm việc giống như trọng tài thứ tư và người bấm giờ của bóng đá.

Giống như bóng đá thông thường ,thẻ vàng và thẻ đỏ có thể được đưa ra. Không giống như bóng đá thông thường ,đội có thể thay một cầu thủ bị ra sân bằng một cầu thủ dự bị sau hai phút.Tương tự như một cuộc tấn công mạnh mẽ trong môn khúc côn cầu trên băng, nếu đội bị phạt để mất bóng, lợi thế về quân số trong khoảng thời gian này sẽ kết thúc sớm.

Đá phạt và ném phạt

Đá phạt là phần thưởng cho những lần bị đối thủ phạm lỗi.Tất cả các quả đá phạt đều là đá phạt trực tiếp và phải được thực hiện bởi cầu thủ bị phạm lỗi, trừ trường hợp họ cố tình xử lý.Theo luật, tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn đối phương phải dọn sạch khu vực giữa người đá và cầu môn.Chính vì điều này, cộng với diện tích sân chơi nhỏ hẹp, các pha sút phạt đều là cơ hội tốt để ghi bàn.Nếu phạm lỗi trong vòng cấm sẽ bị trừng phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *