Thảo luận chuyên sâu về chiến thuật đánh bóng chuyền bãi biển ! Phát bóng thành công có thể tăng tỷ lệ chiến thắng?

Thảo luận chuyên sâu về chiến thuật đánh bóng chuyền bãi biển ! Phát bóng thành công có thể tăng tỷ lệ chiến thắng?

Các môn thể thao bóng chuyền ngày nay bao gồm bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển, được phát triển lần lượt từ những năm 1895 và 1920. Hai môn thể thao này đã phát triển cho đến ngày nay. Chúng đã phát triển từ một cách giải trí sang một cấp độ cạnh tranh, đồng thời chúng có xu hướng chuyên nghiệp và chuyên biệt, đã trở thành môn thể thao đơn lẻ duy nhất trên thế giới có hai sự kiện thể thao quốc tế chính thức, mỗi sự kiện đều có không gian phát triển và đặc trưng riêng.

Do có những động tác cơ bản giống nhau, mô hình hoạt động giống nhau và luật chơi giống nhau nên mối quan hệ giữa hai môn thể thao khá sâu sắc,tuy nhiên do tính chất sân chơi (cứng và cát) khác nhau,và ngoại cảnh cũng khác nhau ( các yếu tố tự nhiên, ánh sáng tiêu chuẩn trong nhà và ngoài trời, nhiệt độ, v.v.), do đó có hai môn thể thao riêng biệt hình thành số lượng người chơi, các quy tắc cụ thể và áp dụng các kỹ thuật và chiến thuật. Thi đấu bóng chuyền bãi biển chính thức quy định chỉ có hai người tạo thành một đội hoàn chỉnh, không có sự thay thế cầu thủ trong suốt trận đấu và không có hành vi huấn luyện tại chỗ, cộng với môi trường bên ngoài của địa điểm thi đấu (cát, gió tự nhiên hoặc mưa, nắng, …) Dưới tác động của cát, người chơi bóng chuyền bãi biển gặp khó khăn trong việc bật nhảy và di chuyển, phạm vi phòng thủ cá nhân lớn, các kỹ năng tấn công và phòng thủ cần phải chính xác, tin cậy, tinh tế, thay đổi và toàn diện để giành chiến thắng.

Vì vậy, các động tác cơ bản của các vận động viên bóng chuyền bãi biển phải vững vàng, trình độ kỹ thuật mới được nâng cao, có thể hình dung được các yêu cầu về sự phối hợp giữa chiến thuật tấn công và phòng ngự, thể lực và tâm lý giữa hai người.

Sau đây là tóm tắt kinh nghiệm nghiên cứu của các chuyên gia và học giả, và thảo luận ngắn gọn về một số kỹ thuật quan trọng hơn trong bóng chuyền bãi biển.

Kỹ thuật phát bóng 

Công nghệ phục vụ đang hoạt động và tích cực, không bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các công nghệ tự động (tự thêm nhịp độ). Việc kiểm soát hành động, kỹ thuật và nhịp điệu của cú giao bóng hoàn toàn do chính người phát bóng kiểm soát, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Mặt khác, yêu cầu kỹ thuật của giao bóng bóng chuyền bãi biển nằm ở chất lượng, sức mạnh, góc độ, độ chính xác của điểm tiếp đất, đồng thời phải có các kỹ năng toàn diện như bật nhảy, bay cao, bóng bay xoáy, tuy nhiên; ngoài khả năng di chuyển, cảm nhận bóng và kiểm soát bóng cơ bản, việc cải thiện kỹ năng giao bóng còn chú trọng đến việc cải thiện tâm lý của cầu thủ.

Nếu trận đấu diễn ra bình thường, khoảng thời gian dài nhất giữa khi kết thúc bóng trước và tiếng còi của trọng tài hướng dẫn giao bóng là 12 giây, cộng với thời gian giao bóng năm giây cho phép, việc thực hiện kỹ thuật giao bóng, tính từ vị trí giao bóng, cầm bóng và chờ Từ tiếng còi giao bóng, bạn phải sẵn sàng giao bóng: “Trước khi giao bóng, các động tác theo thói quen cá nhân (đánh, cầm, xoay bóng, lấy hơi và các chuẩn bị theo thói quen khác) phải được thực hiện một cách bình tĩnh và tâm lý đã định sẵn. Và tâm phải rõ ràng là giao bóng theo cách nào, cho ai ,cường độ, hướng và điểm giao bóng”, vì giao bóng là khởi đầu của một cuộc tấn công. Nhiều báo cáo nghiên cứu cũng đã chỉ theo điều kiện của hệ thống Rally Point: “Tỷ lệ thành công của đợt tấn công đầu tiên đối với đội chiến thắng chiếm gần 50%.” Từ đó có thể thấy rằng sự cải thiện của kỹ năng giao bóng và phá hủy làn sóng tấn công đầu tiên của đối thủ và thành công tỷ lệ có quan hệ mật thiết với nhau.

Phát bóng có tác động nghiêm trọng đến kết quả của một trò chơi

Kỹ thuật tiếp nhận

Nhận giao bóng là để chuẩn bị tấn công, đồng thời cũng là lúc bắt đầu đợt tấn công đầu tiên.

Vị trí nhận bóng của môn bóng chuyền bãi biển về nguyên tắc là hai người đứng cân bằng về hai phía hàng thủ, người nhận bóng phải thành thạo 3 phương pháp giao bóng chính, đường chuyền phải đủ cao và xoay người nhẹ ,lùi về phía sau để kéo dài thời gian .Thời gian thuận lợi cho đồng đội đáp trả, đồng thời bạn phải thành thạo các kỹ năng như kết nốicánh trái và phải . Hội đồng quản trị FIVB gần đây đã công bố một số luật bóng chuyền bãi biển mới nhất quan trọng và cụ thể vào tháng 4 năm 2002, một trong số đó là việc giảm diện tích của sân chơi (chiều dài và chiều rộng, 16 M × 8M). và các kỹ thuật phòng thủ, đặc biệt là giao và nhận bóng. Mặt khác, luật quy định: “Khi nhận giao bóng và thực hiện cú đánh đầu tiên, bạn không được sử dụng phương pháp Overhand, nếu không sẽ bị đánh giá là phạm lỗi với bóng.”

Do đó, căn cứ vào các quy tắc nêu trên và sự tổ chức nhịp nhàng của đợt tấn công đầu tiên sau khi nhận giao bóng, khuyến nghị vị trí nhận giao bóng đã định trước là cách lưới sáu mét rưỡi hoặc phía sau, trung tâm. Trọng lực phải ngồi xổm ở vị trí thấp và hơi hướng về phía trước,người chơi nên tập luyện và quen với việc chuyền và nhận bóng bằng tay thấp để tránh phạm lỗi, và chiều cao của đường chuyền đầu tiên phải cao và hơi lùi về phía sau để kéo dài thời gian trên không, để thuận tiện cho đồng đội nhận và chuyền. Điểm tiếp xúc nên được nối với tâm sân và cách lưới khoảng một mét, cách này một mặt giúp đồng đội tâng bóng và tổ chức đầu tiên. mặt khác, nó có thể làm cho đồng đội trực tiếp nhảy lên tấn công và đánh khóa thứ 2. Một quả bóng, vì vậy nó có thể phá hủy nhịp chặn và phòng thủ phía sau của đối phương và chiến thuật định sẵn.

Trong bóng chuyền bãi biển, việc đánh bóng cao tay rất dễ phạm lỗi, điều này cần phải chú ý

Bóng nâng

Trong luật bóng chuyền bãi biển chính thức do Liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB) công bố, không có quy định và hướng dẫn rõ ràng về việc tâng bóng, và các yêu cầu hành động khác xa với bóng chuyền trong nhà. Trong bài viết “Phân tích giới hạn và tranh chấp luật chơi bóng chuyền bãi biển-Lấy lỗi của đường chuyền hai làm ví dụ” có đề cập đến yêu cầu của môn bóng chuyền bãi biển phải đáp ứng các yêu cầu sau và không thể thiếu được, chẳng hạn như “Đường chuyền hai trước chạm vào bóng, cả hai chân phải cố định trên cát và toàn bộ cơ thể phải ở tư thế sẵn sàng nhấc bóng lên, cả hai tay phải chạm vào bóng cùng một lúc và bóng phải được thu lại hoặc thậm chí dừng lại, giống như bóng chuyền trong nhà phạm lỗi (Cầm bóng) Bóng phải bất động khi đang bay, quay nhẹ sẽ bị phạt ngay lập tức với lỗi ném bóng. “

Vì vậy, khi nhiều cầu thủ không thích hợp cao tay để tâng bóng trên sân, họ sẽ dùng tay thấp để chuyền bóng để đảm bảo không bị trọng tài thổi còi đánh giá là phạm lỗi, tuy nhiên độ chính xác của tay thấp nhất định phải thấp hơn tay cao. Có thể thấy, ở mức độ nhận biết quy luật, các huấn luyện viên, cầu thủ trong nước phải có hiểu biết và quan niệm đúng đắn về diễn biến và yêu cầu của môn bóng chuyền bãi biển trên thế giới, để nâng cao khả năng thi đấu của mình; trình độ kỹ thuật, bóng chuyền bãi biển là môn tập luyện tốt nhất .Ngoài khả năng và động tác cầm bóng cơ bản của một vận động viên bóng chuyền trong nhà, động tác phải có yêu cầu động tác chính xác, và được huấn luyện đặc biệt, ví dụ như bóng chuyền trong nhà tự do và vận động viênphát bóng, phải sử dụng các phương pháp cụ thể và các kỹ năng đặc biệt.

Kỹ thuật đập

Trong một trận đấu bóng chuyền, tầm quan trọng của tấn công và đập bóng là mấu chốt ảnh hưởng trực tiếp đến việc thắng thua của cả đội, tấn công đập bóng cũng chiếm 2/3 tổng điểm.

Lực đập bóng của các cầu thủ bóng chuyền bãi biển nam và nữ trên thế giới ngày càng mạnh, sức công phá mạnh hơn, mặc dù áp suất không khí của bóng mềm hơn bóng chuyền trong nhà khoảng 0,100-0,125 kg / c㎡.

Tuy nhiên, có một vài điểm mà các cầu thủ Á Đông có thể bù đắp và giúp tăng tỷ lệ thành công của các cú đập tấn công và phá vỡ nhịp điệu phòng ngự của đối phương, một mặt tăng cường khả năng giữ thăng bằng của các cơ toàn thân; mặt khác, nó tập trung vào các cú đập mạnh, được bổ sung bằng các đòn tấn công ảo chính xác và khéo léo hoặc các cú đánh bóng (vì luật bóng chuyền bãi biển quy định rằng bạn không thể sử dụng đầu ngón tay của mình để đánh bóng, nhưng bạn phải tiếp xúc toàn bộ bề mặt lòng bàn tay để đánh bóng và co các ngón tay lại , đánh bóng từ phía sau hoặc bằng đầu ngón tay) -Có ba phương pháp, có thể sử dụng kết hợp với nhau để buộc hàng phòng ngự phía trước và phía sau của đối phương trở nên lộn xộn, không thể nắm được manh mối và phá hủy bề mặt và hàng phòng thủ đã định sẵn của đối phương. Mặt khác, các cầu thủ bóng chuyền bãi biển phải được đào tạo để hiểu rõ hướng đi của hàng phòng ngự đối phương và đường di chuyển của hàng phòng thủ hàng sau ,từ khi tiếp cận đến khi phát bóng . Tấn công trước khi chạm bóng sau khi nhận giao bóng, tăng cường khả năng vận động của thị giác.

Cuối cùng là áp dụng kỹ thuật đập bóng, kết hợp với lối chơi phản công sử dụng một hướng duy nhất của cơ thể khi bật nhảy, đập, và đẩy bóng chỉ bằng cổ tay (đổi tay và đổi hướng) để làm cho hướng của bóng ngược lại với hướng của cơ thể. Tăng tỷ lệ thành công của các cuộc tấn công.

Phòng thủ trong bóng chuyền bãi biển thiên về sự hiểu biết ngầm giữa các cầu thủ

Kỹ thuật chặn, bắt và cứu bóng

Khái niệm phòng thủ trong bóng chuyền nói một cách rộng rãi, được chia thành hai giai đoạn: tuyến phòng thủ đầu tiên cản phá, và tuyến phòng thủ cuối cùng nhận đòn tấn công mạnh, nhận đòn đánh giả hoặc cứu bóng (Dive).

Hai hành động này được kết nối với nhau để tạo thành một tập hợp hoàn chỉnh các hành động và nhiệm vụ phòng thủ, và một hành động không thể thiếu. Trong một trận đấu bóng chuyền bãi biển chính thức, việc phòng thủ trên nửa sân (8m × 8m) có diện tích chiều dài và chiều rộng (8m × 8m) là điều không dễ dàng đối với hai người. Vì vậy, ngoài các động tác bóng chuyền cơ bản và các khái niệm phòng thủ , hai người nhất định phải có thể lực siêu việt, kỹ năng toàn diện lại càng không thể thiếu, đồng thời giữa hai người nhất định phải có một trận đấu hết sức ăn ý mới có thể so tài.

Trong trò chơi bóng chuyền bãi biển, tấn công và phòng thủ, việc áp dụng và thay đổi chiến thuật, cũng như phản ứng và đối phó tại chỗ, tất cả đều phụ thuộc vào sự nhắc nhở và hợp tác ngầm giữa các cá nhân hoặc đối tác. Vì vậy, cần phải có hiểu biết về chiến thuật tốt, khả năng thể chất siêu việt, và khát vọng chiến thắng, không thừa nhận thất bại trong các kỹ năng và chiến thuật cản phá, bắt cầu hoặc bắt đòn giả. Đối với khối liên quan, vị trí ban đầu phải nghiêng về phía bộ thu mặc định và mạng theo một hướng. Khuyến nghị rằng bước dịch chuyển song song với bên. Phán đoán, hành động và thời gian của khối phải được linh hoạt, chủ động, bên cạnh đó phải thực hiện tốt việc chỉ đạo cản phá kết hợp với đồng đội và áp dụng chiến thuật đánh chặn trước, phòng thủ, không để xảy ra tình trạng bất hợp.

Trừ khi cầm bóng của đối phương so với lưới, khi bạn đã tự tin cản phá, bạn có thể cùng đồng đội thay đổi hướng đi của quả chặn đã được định sẵn, như vậy mới có thể hình thành một tuyến phòng ngự hoàn chỉnh như vậy mới đạt được hiệu quả; tuy nhiên, phòng thủ phía sau Động tác bước phải chính xác để tăng tỷ lệ thành công khi bắt được bóng bổng hoặc tấn công sai Phương pháp chuyển dịch: “Đứng hàng sau trước. Khi di chuyển sang trái, bước chân phải trước. chếch về phía trước bên trái khoảng 45 độ. Qua hướng, di chuyển chân trái dọc theo đường đi để hoàn thành động tác, chuẩn bị bắt quả cầu, ngược chiều, tương tự. Di chuyển hai bước lớn làm đơn vị, di chuyển ít nhất ba mét, nguyên tắc hướng di chuyển là khoảng 45 độ giữa hướng trước bên trái và hướng trước bên phải ”. Cuối cùng, bạn nên có khái niệm về phòng thủ và trình tự các bước: “Đứng ở hàng sau trước, giữ trọng tâm thấp, cơ thể luôn hoạt động. Bạn phải xác định hành động tấn công và hướng của đối phương. người tấn công ngay trước khi đối phương chạm bóng. Chuyển sang hướng phòng ngự, bước đầu tập trung phòng thủ bằng mũi nhọn mạnh, sau đó nhận đòn đánh giả. “Phải nắm được các bước phòng thủ và trọng tâm phòng ngự thì mới phát huy được vai trò.” của hậu vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *