Không cần phải đứng trên sóng cũng rất đẹp.Lướt sóng trên cạn là gì?

Không cần phải đứng trên sóng cũng rất đẹp.Lướt sóng trên cạn là gì?

Có rất nhiều loại hình thể thao liên quan đến lướt sóng, vậy bạn đã biết về lướt sóng trên cạn chưa?

 Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của lướt sóng trên cạn!

Skimboarding là môn thể thao lướt ván ở vùng nước nông của bãi biển,cũng giống như nhiều môn thể thao lướt ván khác (lướt ván, lướt ván diều, lướt ván có mái chèo, v.v.), môn thể thao lướt ván trên cạn được thực hiện ở vùng nước nông.Môn thể thao này  bao gồm những người chơi thể thao dưới nước và ván trượt cát.Giống như các môn thể thao ván nước khác, ván được sử dụng trong giai đoạn đầu được làm bằng ván gỗ.Bây giờ hầu hết ván trượt cát bạn thấy trông giống ván lướt sóng hơn, nhưng chúng ngắn và nhẹ hơn ván lướt sóng, chúng không có bánh lái và dây buộc chân mà ván lướt sóng có.

Lướt sóng trên cạn có một số điểm tương đồng giữa lướt sóng và trượt ván.Có thể coi đây là sự kết hợp giữa lướt sóng và trượt ván. Người chơi cần ném ván vào khu vực nước nông trên bãi biển và sử dụng tốc độ do phương pháp tiếp cận để di chuyển ván về phía trước , sao cho ván chạy theo bãi cạn,thưởng thức chuyến đi trên ván cát.

Nguồn gốc của lướt sóng trên cạn

Nguồn gốc của môn lướt sóng trên cạn có thể bắt nguồn từ cuối những năm 1920.Tại bãi biển Laguna ở California (Mỹ), vào thời điểm đó, các nhân viên cứu hộ địa phương đã tìm ra một cách đơn giản để băng qua bãi biển, và nó đã phát triển trở thành một môn thể thao mạo hiểm.

Các nhân viên cứu hộ thời đó sử dụng ván ép gỗ làm ván lướt nông, lướt trên những bãi thưa ven biển. Cũng giống như các môn thể thao dưới nước khác, thiết kế ban đầu của thiết bị tương đối đơn giản, vì vậy ván lướt nông lúc đó mới có hình dạng chỉ là một hình vòng cung đơn giản, một tấm ván ép gỗ thông thường nhưng không dễ xử lý do thiếu thiết kế.Vào đầu những năm 1960, hình dạng của ván lướt sóng có một chút thay đổi, ngoài hình dạng vòng cung ban đầu, hai đầu của ván lướt sóng trên cạn được chia thành đầu và đuôi.Vào đầu những năm 1970, hình dạng của ván lướt trên cạn dần giống với ván lướt sóng và chúng bắt đầu được làm từ các chất liệu khác nhau, ngoài ván ép gỗ ban đầu còn có hai chất liệu chính là sợi thủy tinh và sợi carbon mới xuất hiện gần đây.

Sự phát triển của môn lướt sóng trên cạn từ năm 1920 đến năm 1970 cũng chính thức bước vào giai đoạn đầu của một nhánh.Yếu tố chính là sự khác biệt về cách chơi, đặc tính vật liệu và vị trí, hình thành nên hai bộ phận Wave Skimboarding và Flatland/Inland Skimboarding,cụ thể là cách chơi của lướt sóng trên cạn và lướt sóng bắt đầu phát triển ở các khu vực khác nhau kể từ thời kỳ này.

Phông chữ viết tay màu xanh có chữ ký của Tom Trager

Từ giữa những năm 1970 đến cuối những năm 1980, môn thể thao lướt sóng trên cạn đã bước vào kỷ nguyên đại nhảy vọt.Hầu như ai cũng đã từng nghe đến biển Laguna, và trẻ em ở bãi biển Laguna hầu như đều có kinh nghiệm lướt sóng trên bãi cạn.Những nhân vật tiêu biểu nổi tiếng trong lĩnh vực lướt sóng từ thế hệ này.Làn sóng lướt sóng trên cạn cũng đã lan rộng ra thế giới truyền thông.Những bức ảnh của vận động viên lướt sóng trên cạn nổi tiếng Tom Trager thậm chí còn xuất hiện trên tạp chí thể thao nổi tiếng lúc đó. Môn thể thao lướt sóng trên cạn đã từng là ngọn lửa bùng cháy của thời đại đó.

Thật không may, từ cuối những năm 1980 đến đầu những năm 1990, môn thể thao lướt sóng trên cạn dường như im hơi lặng tiếng và ít người quan tâm hơn rất nhiều, nhưng đến giữa những năm 1990, cũng giống như sự nổi tiếng của ngành thời trang, môn thể thao này lại thịnh hành, bầu không khí đã quay trở lại.Và nó đã phát triển với tốc độ đáng báo động hàng năm.Cùng với sự phát triển của thời gian,nó thậm chí còn có tạp chí riêng và trang web độc quyền,ví dụ như: Skim Online (1994) và SKIM Magazine (1999) đều là những người quảng bá rất quan trọng cho hoạt động lướt sóng trên cạn.

Vị trí và địa hình lướt sóng trên cạn

Thường thích hợp cho các hoạt động lướt sóng ở bãi cạn chủ yếu là trên bờ biển, hoặc bãi triều bằng phẳng trong vùng nước loãng do bãi biển để lại sau khi thủy triều xuống. Tất nhiên, có nhiều thay đổi về loại hình và lựa chọn địa điểm. Về cơ bản, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn chỉ cần có một bãi biển tương đối bằng phẳng là bạn có thể nhanh chóng tận hưởng niềm vui của môn thể thao này với mặt nước mỏng. Bạn có thể bắt đầu trong khoảng một hoặc hai giờ đối với người mới chơi. Những người chơi nâng cao có hai cách chơi khác nhau : một là phương pháp chơi bãi phẳng, cách này yêu cầu sân đối với lối chơi này bằng phẳng hơn so với những người mới bắt đầu sử dụng, nhưng phải có một vùng nước mỏng mỏng bằng mắt cá chân. Cách chơi khác gọi là sóng- Địa hình sử dụng cho người mới bắt đầu khá khác nhau.Người chơi sẽ chọn địa hình bãi biển có độ dốc hoặc địa hình bãi biển có sóng cong gần bãi biển,hãy thực hiện điều này để tận hưởng niềm vui tột đỉnh do lướt sóng ngược và các hành động nâng cao khác mang lại.

Cách chơi 

Mô tả đơn giản của phương pháp chơi lướt ván trên cạn là người chơi đưa ván lướt sóng về phía trước và ném ván về phía trước sau khi đạt tốc độ hợp lý và thoải mái, sao cho ván trượt trên vùng nước nông của bãi biển và có thể di chuyển về phía trước.Sau đó, hãy tương thích với tốc độ trượt của ván và tốc độ của riêng bạn, theo hướng ván ném, bước lên ván, để người chơi đứng trên ván và trượt về phía trước dọc theo mặt nước, sau đó hạ thấp trọng tâm, uốn cong đầu gối và giữ thăng bằng. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác mạnh khi trượt trên ván.

Các kỹ năng lướt ván dành cho người mới bắt đầu chơi lướt sóng trên cạn bất kể phương pháp chơi nào đều nào giống nhau

Flatland/Inland Skimboarding

Các kỹ năng lướt ván cho người mới bắt đầu chơi lướt ván trên cạn là giống nhau, nhưng tỷ lệ số người sử dụng ván bàn chân trước và số người sử dụng ván bàn chân sau là như nhau.Các pha nguy hiểm tương tự như trượt ván, chẳng hạn như ván lật Shuveit, cá heo nhảy Ollie, quay vòng tròn … và các hành động kỹ thuật khác.Trong giai đoạn phát triển sau này của Flatland, cũng có các chướng ngại vật như đường ray và đường dốc hoặc ống nước. Sự phát triển của lối chơi đã được đẩy lên một đỉnh cao khác.

Wave Skimboarding

Cách chơi:số lượng người sử dụng ván chân sau nhiều hơn so với ván chân trước,nguyên nhân chính là từ lối chơi lướt sóng cho đến chiêu thức về sau, ai lên trước sẽ có lợi thế lớn.Người chơi chính chọn cách đánh vào các con sóng hình thành trên bờ và trượt ra trên ván cát để đón sóng.Sau khi sóng quay trở lại,tiếp theo là các hành động như lướt sóng chạy phụ hay khoan sóng.Có rất nhiều người chơi có nhiều động tác kỹ thuật tương tự như trượt ván sau khi ra ngoài đón sóng hoặc quay trở lại, như Jump, Ollie, Shuveit … vv. , là những kỹ thuật khá thú vị và hấp dẫn trong cách chơi Wave, đây cũng là điểm mà wave thu hút người chơi từ trước đến nay.Chính vì sự hấp dẫn này,mà wave trở thành cách chơi rất phổ biến trong lướt sóng trên cạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *