Bóng nước cũng là một trong những môn thi đấu tại Olympic? ! Bạn biết bao nhiêu về môn bóng nước

Bóng nước cũng là một trong những môn thi đấu tại Olympic? ! Bạn biết bao nhiêu về môn bóng nước

Bóng nước (Water polo) là trò chơi bóng tập thể được chơi dưới nước, là môn thể thao kết hợp giữa bơi lội, bóng ném và bóng rổ.Mục tiêu của trò chơi cũng tương tự như bóng đá, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.Các cầu thủ bóng nước bơi trong quá trình thi đấu.Ngoại trừ thủ môn,nếu cầm bóng bằng hai tay là phạm lỗi.

Nguồn gốc

Nó có nguồn gốc ở Anh vào giữa thế kỷ 19.Ban đầu, đây là hoạt động giải trí để mọi người ném bóng xuống nước khi bơi lội nên được gọi là “bóng nước”, về sau dần hình thành môn thể thao bóng nước mang tính cạnh tranh giữa hai đội.Năm 1869, nước Anh xuất hiện trong một trò chơi bóng nước với những lá cờ nhỏ đánh dấu đường biên và khung thành.Năm 1877, luật thi đấu bóng nước đầu tiên trên thế giới được xây dựng.Năm 1879 có một cuộc thi bóng nước diễn ra.Năm 1885, Hiệp hội Bơi lội Anh đã liệt kê môn bóng nước như một môn thể thao riêng biệt.

Water polo at the World Aquatics Championships, năm 1979, FINA tổ chức Giải vô địch bóng nước nữ thế giới lần thứ nhất.Giải vô địch bơi lội thế giới lần thứ 5 được tổ chức vào năm 1986 đã liệt kê môn bóng nước nữ là một môn thi đấu chính thức.

Bóng nước du nhập vào Hồng Kông và Quảng Đông vào những năm 1920. Các nước như Canada, Hà Lan,Mỹ,Úc, Đức và các nước khác có kết quả hoạt động tương đối tốt và có mức độ khá cao.

Giống như với nhiều môn thể thao với bóng, bạn có thể ghi bàn bằng cách đưa bóng vào khung thành

Khu vực thi đấu,cơ sở vật chất

Thông thường các trận đấu bóng nước sử dụng bể bơi tiêu chuẩn dài 50 mét với độ sâu hơn 2 mét, nghĩa là các vận động viên phải bơi hoặc ở dưới nước trong suốt trận đấu.Khu vực thi đấu được đánh dấu bằng phao.

Khu vực thi đấu của nam là 30 mét × 20 mét và của nữ là 25 mét × 20 mét.Những chiếc phao màu có nhiều ký hiệu khác nhau trong khu vực thi đấu.Phao trắng đánh dấu đường cầu môn và đường chính giữa.Phao đỏ là vạch hai mét trước khung thành của hai bên, phao vàng là vạch năm mét, phao xanh là ký hiệu vạch bảy mét.

Khu phạt đền màu đỏ được đặt ở hai đầu của hồ bơi, sau đường cầu môn, cách góc của hồ bơi khoảng hai mét.Cầu thủ vào khu vực này có nghĩa là cầu thủ đã rời khỏi khu vực thi đấu và sẽ bị phạt chờ tín hiệu để vào lại trò chơi trong khu phạt.Khung thành của môn bóng nước có chiều rộng 3 mét và cao 90 cm, nổi trên mặt nước.

Phép lịch sự khi xem thi đấu 

Khi nhắc đến môn thể thao bóng nước, hầu hết khán giả châu Á có xu hướng xếp nó vào loại sự kiện “không được ưa chuộng”. Thật vậy, môn thể thao bóng nước không phổ biến ở hầu hết các quốc gia, trên thực tế,cường độ của bóng nước không thua kém gì các trận bóng trên sân cỏ.Trong Thế vận hội Olympic, môn thi đấu bóng nước không chỉ là sự kiện có lượng người tham dự rất cao mà còn được săn đón nhiều ở Châu Âu, Hoa Kỳ và các nước khác.Ở Hoa Kỳ, sự phổ biến của bóng nước vượt qua bóng đá; ở Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch, bóng nước thậm chí còn được gọi là “môn thể thao số 1”.

Nó hoàn toàn khác với quần vợt, golf và các môn thể thao khác, khi xem một trận bóng nước, khán giả không những không cần phải im lặng mà càng hăng say và năng động hơn.Đó là vì bóng nước có thể được coi là một trong những môn thể thao mệt mỏi nhất, thi đấu bóng nước được chia thành 4 hiệp, mỗi hiệp 8 phút.Trong 8 phút này, các vận động viên không được phép chạm vào đáy bể và thành bể.Nghĩa là sau một trận đấu, trung bình mỗi vận động viên phải bơi hơn 5 km.Vì vậy, người chơi bóng nước không chỉ phải có sức bền và tốc độ của một vận động viên bơi lội mà còn phải có kỹ năng chuyền bóng, nhận bóng, sút xa, thậm chí phải có sức bền của một cầu thủ bóng bầu dục.Các động tác như bắt bóng, ngoạm bóng, vật, ôm đều được thực hiện dưới nước, điều này làm tăng độ khó của môn thể thao này lên rất nhiều, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao về thể lực và sức bền của vận động viên.Khán giả hoàn toàn có thể tham gia theo dõi trận đấu, hò hét và cổ vũ cho các vận động viên khi họ vượt lên tấn công, điều đó chắc chắn sẽ động viên tinh thần chiến đấu của họ,để họ tạm quên đi thể lực kiệt quệ, tiếp tục chiến đấu và tiến về phía trước.Vì vậy, đối với những người chơi bóng nước, những tràng pháo tay nồng nhiệt và tiếng chiêng, trống vang dội là cách tốt nhất để khích lệ họ.

Các cầu thủ phòng ngự có thể có một số pha di chuyển quyết liệt để giành lấy bóng

Những khán giả đã xem thi đấu bóng nước sẽ thấy rằng luật chơi bóng nước tương tự như luật bóng đá, bóng rổ và bóng ném, nhưng chúng có một số điểm khác nhau.Ví dụ, trong trò chơi bóng nước, khi cầu thủ tấn công có bóng trong tay, phòng thủ có thể nhấn bóng xuống nước để lấy bóng.Nắm được quy luật này, khán giả sẽ không còn cảm thán vì những pha phạm lỗi khi chứng kiến ​​một hành động phòng thủ như vậy.  Trong những năm gần đây, để cải thiện hơn nữa việc xem các trận đấu bóng nước, Liên đoàn Bơi lội Quốc tế (FINA) đã sửa đổi luật chơi bóng nước vào năm 2005.Trước đây, việc các đội mạnh áp đảo các đội yếu trong nước thường xảy ra. Để thay đổi tình thế này, luật mới giới hạn thời gian đưa bóng vào khung thành của đội tấn công.Mỗi cú đánh phải được hoàn thành trong vòng 35 giây, nếu đội tấn công không thực hiện cú đánh nào trong vòng 35 giây, đối phương sẽ giao bóng hoặc ném bóng biên, và đội mình sẽ bắt đầu phòng thủ.Những quy định mới này đã đóng vai trò điều tiết nhất định trong việc thu hẹp khoảng cách giữa hai đội và tăng cường độ trận đấu.

Vận động viên nổi tiếng trong lịch sử

Charles Smith là một vận động viên bóng nước người Anh, ông đã 3 lần giành chức vô địch Olympic bóng nước vào các năm 1908, 1912 và 1920.Ông là một trong năm vận động viên bóng nước trong lịch sử Olympic, từng giành ba huy chương vàng.Năm 1920, lần thứ 3 giành được huy chương vàng môn bóng nước Olympic cho đất nước của mình khi ông 42 tuổi, ông là vận động viên bóng nước già nhất trong lịch sử Olympic.

Dezső Gyarmati là một vận động viên bóng nước người Hungary,ông đã giành được huy chương bóng nước trong 5 kỳ Thế vận hội: bạc năm 1948, vàng năm 1952 và 1956, đồng năm 1960 và vàng năm 1964.  Năm 1954 và 1962,ông giành chức vô địch Bóng nước Châu Âu.Ông là huấn luyện viên trưởng của đội bóng nước Hungary từ năm 1973. Vợ ông là Széranty Éva cũng giành được huy chương vàng và bạc Olympic.Năm 1975, tên tuổi của cả hai đã bước vào Đại sảnh Danh vọng Bơi lội Quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *